ทะเล  นับเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก  ในช่วงเวลาที่ต้องการพักผ่อนปล่อยใจปล่อยกายไปกับเสียงคลื่นกระทบหาดทรายชายฝั่ง ทว่าการคิดจะเดินทางไปเที่ยวกับสถานที่เหล่านี้  ไม่ใช่คิดแค่ว่าอยากเดินทางไปเที่ยวทะเลตรงไหนดี 

แต่ควรมีการวางแผนเรื่องของการท่องเที่ยวด้วย  เพื่อให้ทริปออกมาดี ตรงตามความต้องการมากที่สุด และหากคุณคือคนหนึ่งที่กำลังจะออกเดินทางไปเที่ยวทะเล  ลองมาดูวิธีวางแผนง่าย ๆ ว่าต้องทำอะไรบ้าง  จึงจะเป็นสุดยอดทริปแห่งความทรงจำ

  1. วางแผนเส้นทางการท่องเที่ยว – เริ่มต้นลำดับแรกก็คือ เรื่องของการวางแผนเส้นทางสำหรับใช้ท่องเที่ยว มีการวางแผนให้ชัดว่าจะเดินทางไปอย่างไร  หากไปทางรถยนต์ต้องใช้เส้นทางไหน  หรือบางคนหากนั่งเครื่องบินไปก็ลองวางแผนต่อ  หลังจากเครื่องลงจะต่อรถหรือเช่ารถเพื่อเดินทางท่องเที่ยว การวางแผนเดินทางจะช่วยให้เราประหยัดเวลาและสะดวกต่อการเดินทางมาก
  2. หาสถานที่เที่ยวอื่น ๆ นอกจากจุดหมายปลายทาง – โดยเฉพาะคนที่เดินทางด้วยรถยนต์ ปลายทางไม่ใช่แค่สิ่งที่น่าสนใจเพียงอย่างเดียว ระหว่างทางก็ถือเป็นสิ่งที่ควรค่ากับการเยี่ยมชมด้วยเหมือนกัน  หากระหว่างทางมีจุดน่าสนใจให้แวะเที่ยวแล้วมีเวลาว่าง  ก็เพิ่มลิสต์เข้าไปได้เลยจะทำให้ทริปของคุณสนุกและมีสีสันมากขึ้นกว่าที่เคย
  3. เรื่องของที่พัก – เป็นอีกสิ่งที่จะขาดไม่ได้เด็ดขาด โดยเลือกดูให้เหมาะสม ว่าต้องการที่พักแบบไหน  บางคนต้องการ รีสอร์ทติดทะเล, โรงแรมระดับ 5 ดาว หรือต้องการแบบราคาถูก ก็เลือกสรรเอาให้สบายใจ แต่ไหน ๆ มาทั้งทีเชื่อว่าคนส่วนใหญ่มักเลือก รีสอร์ทติดทะเล กันแน่นอนเพราะมันช่วยสร้างบรรยากาศให้น่าประทับใจมากขึ้นไปอีก
  4. ร้านอาหารชื่อดัง – ไม่ว่าจะไปเที่ยวทะเลที่ไหน เชื่อว่าอีกสิ่งที่ควรมีการวางแผนนั่นคือ  มองหาร้านอาหารดัง ๆ ประจำจังหวัด  หรือประจำสถานที่เที่ยวแห่งนั้น  แล้วต้องไปลองแวะชิมให้ได้ว่ารสชาติของเขาเป็นอย่างไร อร่อยจริงสมคำร่ำลือหรือไม่ รวมไปถึงร้านอาหารอื่น ๆ ที่น่าสนใจสำหรับมื้อต่อไปด้วย
  5. ของฝากและแหล่งขายของฝาก – สิ่งสุดท้ายสำหรับการวางแผนก่อนออกเดินทางไปเที่ยวทะเลนั่นคือ เรื่องของฝาก ลองดูว่าจุดหมายที่เราไป  มีของฝากอะไรเป็นสิ่งขึ้นชื่อและต้องไปซื้อที่ไหน เพื่อจะได้รู้ว่ามาถึงที่นี่แล้วต้องซื้อกลับไปเป็นที่ระลึก

หากทุกคนมีการวางแผนก่อนการท่องเที่ยวทะเลแบบนี้  รับรองได้เลยว่า  ทริปทะเลของคุณจะต้องสนุกเกินบรรยายแน่ แต่แนะนำอีกอย่าง  ไหน ๆ ก็ได้ไปทะเลแล้ว รีสอร์ทติดทะเล เป็นสิ่งที่ควรถวิลหาอย่างมากเพราะมันได้บรรยากาศสุด ๆ